นมผง | สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ Skip to main content

สธ.- สช. เร่งรับฟังความเห็นร่างประกาศกระทรวง 10 ฉบับ ขับเคลื่อน ‘พ.ร.บ. นมผง’ คุมการตลาดนมผง

   ทุกภาคส่วนร่วมเวทีรับฟังความคิดเห็นร่างประกาศกระทรวง ภายใต้ พ.ร.บ.นมผง อย่างคึกคัก กรมอนามัย ผนึก สช. หวังปกป้องสุขภาพแม่และเด็กให้ได้ข้อมูลถูกต้องตามเจตนารมณ์มติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ป้องกันโฆษณาข้อมูลนมผงและอาหารเสริมทารกคลาดเคลื่อน สกัดกลยุทธ์การบริจาคให้ รพ. หรือเชิญบุคลากรแพทย์ร่วมอบรมสัมมนา เตรียมเสนอ รมว. สาธารณสุข ลงนามเดือนมีนาคมนี้
 

บังคับใช้กฎหมายนมผง ๙ ก.ย.นี้ จับมือทุกภาคส่วนหยุด ‘การตลาดนมผง’

   เวที สช.เจาะประเด็น ขับเคลื่อนมติสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ พร้อมเดินหน้า “พ.ร.บ.นมผง” ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ ๙ กันยายนนี้ กรมอนามัยจับมือสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศและโรงพยาบาลเอกชน ปฏิบัติตามกฎหมายเคร่งครัด หยุดโฆษณาและการตลาดเชิงรุกที่ละเมิดสิทธิ ขณะที่วิชาชีพแพทย์พยาบาลต้องปรับตัวไม่การันตีคุณภาพให้บริษัทนมผง ด้านภาคเอกชนย้ำต้องส่งเสริมพื้นที่อำนวยความสะดวกให้มารดาทั้งในโรงงานและออฟฟิศ
 

หมอวชิระชงออก พ.ร.บ.ฯคุมการโฆษณานมผง

     ...84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และวันแม่แห่งชาติปี 2559 กรมอนามัยขอประกาศเป็นองค์กรต้นแบบส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และขอเชิญชวนให้องค์กรหรือหน่วยงานสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และภาคีภาครัฐ เอกชน ท้องถิ่น สมัครเข้าร่วมโครงการการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีแรกเป็นช่วงที่สมองกำลังพัฒนาสูงสุด ก็จะทำให้สมองเด็กได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ จากผลสำรวจอัตราการ...อ่านรายละเอียดข่าวทั้งหมด

ยูเอ็นย้ำโลกต้องเข้มกฎหมายนมผง

...ที่ไม่มีหลักฐานพิสูจน์ เมื่อการตลาดบิดเบือนการรับรู้ของพ่อแม่ บั่นทอนความมั่นใจในการเลี้ยงลูกด้วยนมจากอก จึงส่งผลให้มีเด็กมากมายพลาดประโยชน์จากนมแม่ที่ควรได้รับ ผู้เชี่ยวชาญยืนยันประโยชน์ของนมแม่ต่อสุขภาพของเด็กมานาน ทั้งทำให้เด็กสุขภาพแข็งแรง สติปัญญาดีกว่า และมีความเสี่ยงเป็นเบาหวานหรือโรคอ้วนต่ำ ขณะผลศึกษาวารสารการ แพทย์แลนเซต ที่เผยแพร่ในปีนี้ ประเมินว่า การเสียชีวิตของเด็กกว่า 8 แสนคน และจาก...อ่านรายละเอียดทั้งหมด

Subscribe to นมผง