มติสมัชชา ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เป้าหมายมติ : ความรู้ ความตระหนักในการลดบริโภคเกลือและโซเดียม

2.1 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กรมอนามัย กรมประชาสัมพันธ์ สื่อมวลชนทุกแขนง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เครือข่ายลดบริโภคเค็ม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคีเครือข่ายอื่น ๆ สร้างความตระหนักรู้ในประชาชนทุกกลุ่มวัย และผู้ประกอบการทุกระดับอย่างต่อเนื่อง โดยเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร ความรู้ในรูปแบบที่ประชาชนทุกคนเข้าถึงและนำไปใช้ปฏิบัติได้ในการลดการบริโภคเกลือและโซเดียม โดยลดการปรุงหรือเติมเครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา ซีอิ๊ว ปลาร้า บูดู กะปิ เป็นต้น

อ้างอิงมติ ข้อ 2. ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความรู้และสร้างความตระหนัก เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการลดการบริโภคเกลือและโซเดียมเพื่อลดโรคไม่ติดต่อ (NCDs) ดำเนินการดังต่อไปนี้

 

 

รายงานความก้าวหน้า : 

  • เครือข่ายลดบริโภคเค็ม และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ จัดทำชุดสื่อเพื่อให้ความรู้ อาทิเช่น
  • รายการ TV “ลดเค็ม เลือกได้”
  • ภาพยนตร์และละครทีวี
  • เกมส์
  • โปสเตอร์รณรงค์
  • คู่มืออาหาร
  • เครือข่ายลดบริโภคเค็ม และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กรมอนามัย จัดงานแถลงข่าวการขับเคลื่อน “ลดเค็มทำได้” ในสัปดาห์วันไตโลกและสัปดาห์ลดเค็ม
  • สำนักบริหารยุทธศาสตร์สุขภาพดีวิถีชีวิตไทย ได้ดำเนินการเรื่องการส่งเสริมให้คนบริโภคแบบมีสติ