มติสมัชชา ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เป้าหมายของมติ : มีระบบการประกันคุณภาพที่ได้มาตรฐานและเหมาะสม ทั้งด้านการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี ด้านการปฏิบัติทางการผลิตที่ดี ด้านระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม
2. ขอให้หน่วยงานที่ตรวจสอบ กำกับดูแลการผลิต นำเข้าอาหารและสินค้าเกษตรที่เป็นอาหาร รวมถึงผู้ผลิตอาหารและสินค้าฯดังกล่าวให้ความสำคัญกับระบบการประกันคุณภาพตามมาตรฐานที่เหมาะสม ได้แก่ หลักการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี หลักการปฏิบัติทางการผลิตที่ดี ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม เพื่อรับประกันความปลอดภัยของผู้บริโภค ทั้งนี้ให้รวมถึง ระบบการตรวจสอบสินค้าหรือใบรับรองจากแหล่งผลิตต้นทางในประเทศที่ผลิต และกระบวนการผลิตอาหารฮาลาล

อ้างอิงมติ

ข้อมติที่ 1 ขอให้คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ หน่วยงานที่กำกับดูแล และหน่วยงานที่ส่งเสริมสนับสนุนด้านคุณภาพและความปลอดภัยของอาหารและสินค้าเกษตรที่เป็นอาหาร กำหนดให้มีนโยบายและแผนดำเนินงานที่ชัดเจนเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน 

รายงานความก้าวหน้ามติ

อยู่ระหว่างการดำเนินงาน