มติสมัชชา ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เป้าหมายมติ : มี อปท. มีกฎระเบียบหรือแนวทางที่เอื้อต่อการดำเนินงาน ในการจัดทำแผนพัฒนาระบบการจัดการอาหารของนักเรียนในโรงเรียนทุกสังกัดอย่างมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน
3.1 วางแผนร่วมกับโรงเรียน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ที่เกี่ยวข้องทบทวนและปรับปรุง กฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคในการจัดอาหารกลางวันให้นักเรียนทุกคนพัฒนาระบบในการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล องค์ความรู้ งบประมาณ และวัสดุอุปกรณ์ภายใต้ข้อมูลและสถานการณ์ที่เหมาะสมของภาวะเศรษฐกิจ โดยคำนึงถึงคุณภาพอาหาร ความปลอดภัยด้านอาหาร ความมั่นคงทางอาหารและอาหารศึกษา ให้สอดคล้องกับความเชื่อ ศาสนาและวัฒนธรรมการบริโภคของพื้นที่

อ้างอิงมติ : ขอให้กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย พัฒนากฎระเบียบหรือแนวทางที่เอื้อต่อการดำเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยการกำหนดเป็นหลักเกณฑ์ในการจัดทำแผนพัฒนาระบบการจัดการอาหารของนักเรียนในโรงเรียนทุกสังกัดอย่างมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน

รายงานความกก้าวหน้า 

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับสำนักงานเลขานุการคณะทำงานมาตรฐานระบบการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา มูลนิธิสร้างเสริมวิถีบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ (มอส.) และสสส.จัดทำโครงการ โครงการนำร่องมาตรฐานระบบการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา ปีการศึกษา 2564 และได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ทุกจังหวัด "ด้วยกรมการปกครองส่วนท้องถิ่นได้รับแจ้งจากสำนักเลขานุการคณะทำงานมาตรฐานระบบการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษาว่า ได้ยกร่างเกณฑ์มาตรฐานระบบการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกษา ฉบับบบูรณาการ โดยมีกำหนดทดลองดำเนินการนำร่องกับโรงเรียนที่มีลักษระเป็นตัวแทนที่หลากหลายในสังกัดสำนักงาน5ระกรรมการขั้นพื้นฐานและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งในกรุงเทพและส่วนภูมิภาค โดยสนับสนุนงบประมาณบาส่วนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กรมการปกครองส่วนท้องถิ่นพิจารณาแล้ว เพื่อให้การดำเนินการเป็นไปด้วยความเรียบร้อยอละบรรลุวัตถุประสงค์ ขอความร่วมมือจังหวัดประชาสัมพันธ์ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแจ้งโรงเรียนในสังกัดที่สนใจ มีความพร้อมและคุณสมบัติตามที่กำหนด ส่งใบสมัครเข้าร่วมโครงการนำร่องมาตรฐานระบบการจัดการอาหารและโภชนาการในสถานศึกา ปีการศึกษา 2564