มติสมัชชา ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เป้าหมายมติ : มาตรการ ส่งเสริมการผลิตอาหาร ปรุงอาหารที่มีเกลือและโซเดียมต่ำ

1.4 กำหนดมาตรฐานและออกกฎระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับปริมาณเกลือและโซเดียมในอาหารประเภทต่าง ๆ ที่ผลิตในประเทศและนำเข้าจากต่างประเทศ รวมทั้งการจัดทำฉลากแสดงข้อมูลปริมาณเกลือหรือโซเดียมในรูปแบบที่เหมาะสมและเข้าใจง่าย เช่น การใช้แถบสี เป็นต้น

อ้างอิงมติ ข้อ 1. ขอให้กระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค เป็นหน่วยงานหลัก ร่วมกับกรมอนามัย สำนัก งานคณะกรรมการอาหารและยา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานบริหารยุทธศาสตร์สุขภาพดีวิถีชีวิตไทย เครือข่ายลดบริโภคเค็ม สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และภาคีเครือข่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการดังต่อไปนี้

รายงานความก้าวหน้า : 

  • สำนักโภชนาการ กรมอนามัย ได้จัดทำเกณฑ์จำแนกแนกอาหารมาตรฐานตามโภชนาการ หรือที่เรียกว่า nutrient profile (หวาน มัน เค็ม) ซึ่งมีการปรับเกณฑ์ พ.ศ.2565 เกณฑ์นี้ถูกพัฒนามาจากกรรมการที่มาจากหลายภาคส่วน ทั้งภาควิชาการ ภาครัฐมาร่วมกันพิจารณาเกณฑ์ โดยอ้างอิงมาจากองค์การอนามัยโลกและนำเกณฑ์ของ healthier choice มาปรับเพื่อให้เหมาะสมกับบริบทของประเทศไทย ขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการประชาสัมพันธ์กับประชาชน และนำไปขับเคลื่อนให้เกิดเรื่องของกฎหมายที่กำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำประชาพิจารณ์
  • สสส. ร่วมกับ สำนักโรคไม่ติดต่อ และเครือข่ายลดบริโภคเค็ม กรมสรรพสามิต และหน่วยงานวิจัย/วิชาการ (เมื่อ 1 พฤษภาคม 2562) ได้มีการหารือร่วมกันถึงความเป็นไปได้เกี่ยวกับมาตรการเก็บภาษีเฉพาะในส่วนปริมาณโซเดียมที่เกินค่ามาตรฐานที่กำหนด ซึ่งที่ประชุมได้สรุปและเห็นตรงกันว่าควรมีการหารือร่วมกับผู้ประกอบการ/ภาคอุตสาหกรรม ใน 3 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ได้แก่ กลุ่มอาหารกึ่งสำเร็จรูป โจ๊ก/ข้าวต้ม กลุ่มขนมกรุบกรอบ และกลุ่มผงชูรส ร่วมกันอีกครั้งในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2562