มติสมัชชา ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เป้าหมายมติ : งานวิจัยลดการบริโภคเกลือและโซเดียมในประเทศไทย

6.1 ศึกษาวิจัยนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการลดเกลือและโซเดียมในอาหาร รวมถึงการจัดหาสารทดแทนเกลือ และนำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม

อ้างอิงมติ ข้อ 6. ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการวิจัยและพัฒนา เช่น สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข สำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และสถาบันการศึกษาสนับสนุนการ ดำเนินงานดังต่อไปนี้

รายงานความก้าวหน้า : 

  • เครือข่ายลดบริโภคเค็ม และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ พัฒนานวัตกรรมลดการบริโภคโซเดียม อาทิเช่น ช้อน ปรุง ลดเกลือ, ช้อน ปรุง ลดน้ำปลา, ผลิตภัณฑ์ลดโซเดียม, ปลาร้าลดโซเดียม เป็นต้น