มติสมัชชา ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เป้าหมายมติ : มาตรการ ส่งเสริมการผลิตอาหาร ปรุงอาหารที่มีเกลือและโซเดียมต่ำ

5. ขอให้ภาคอุตสาหกรรมอาหารและผู้ประกอบการด้านอาหาร สมาคมภัตตาคาร สมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย นักวิจารณ์และนักชิมอาหาร เครือข่ายภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ผลิตอาหาร ทบทวน พัฒนา ส่งเสริมปรับปรุงตำรับและผลิตภัณฑ์อาหารที่ลดปริมาณเกลือและโซเดียม พร้อมทั้งส่งเสริมการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีเกลือและโซเดียมต่ำอย่างเป็นรูปธรรม

รายงานความก้าวหน้า : 

  • สมาคมนักกำหนดแห่งประเทศไทยอาหารมีการรวบรวมข้อมูลปริมาณโซเดียมในอาหารของผู้ป่วยในโรงพยาบาลจากสมาชิกที่อยู่ในฝ่ายโภชนาการในโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อจัดทำเป็น Standardize recipe สำหรับคนทั่วไปและคนไข้