มติสมัชชา ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เป้ามหมายมติ : เกิดองค์ความรู้และนวัตกรรมในการผลิต แปรรูปและถนอมอาหารเพื่อการสำรองอาหารเพื่อรองรับภาวะวิกฤต ที่มีการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและมีการกระจายเทคโนโลยีสู่ชุมชน
3.6 ขอให้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กระทรวงศึกษาธิการ หน่วยงานและภาคีที่เกี่ยวข้อง สนับสนุนชุมชน ภาคประชาสังคม ภาคเอกชน และเครือข่ายด้านการศึกษาวิจัย ในการพัฒนาองค์ความรู้ นวัตกรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ด้านการผลิต แปรรูป ถนอมอาหารเพื่อการสำรองอาหารสำหรับภาวะวิกฤต และกระจายเทคโนโลยีสู่ชุมชน

อ้างอิงมติ : การพัฒนาระบบอาหารให้พร้อมรับภาวะวิกฤต

รายงานความก้าวหน้า : 1.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการ (1) จัดทำองค์ความรู้และพัฒนาศักยภาพการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปผ่านโครงการแผนแม่บทของกระทรวง (2) E book การแปรรูปผลิตผลเกษตรเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ และองค์ความรู้ในการเก็บรักษาและยืดอายุผักผลไม้ (3) application “Plants for U” ข้อมูลด้านการแปรรูปผลิตผลเกษตรสำหรับเกษตรกรและประชาชนทั่วไป