มติสมัชชา ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
เป้าหมายมติ : ประชาชนมีการผลิตหรือเก็บหาอาหารจากแหล่งธรรมชาติอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม เพื่อรองรับภาวะวิกฤต โดยเป็นอาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และมีคุณค่าทางโภชนาการ
3.4 ขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงมหาดไทย หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ส่งเสริมสนับสนุนเกษตรกรรม เกษตรกร ครัวเรือน และชุมชน ให้มีความปลอดภัยและความมั่นคงทางอาหารตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โดยให้ความสำคัญกับการเข้าถึงการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ ที่ดิน การจัดการน้ำ ความหลากหลายทางชีวภาพ เช่น พันธุกรรมพืชและสัตว์ และคำนึงถึงความยั่งยืน ความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ความเท่าเทียมและเป็นธรรม รวมถึงการควบคุมคุณภาพ ความปลอดภัย และคุณค่าทางโภชนาการ

อ้างอิงมติ : การพัฒนาระบบอาหารให้พร้อมรับภาวะวิกฤต

รายงานความก้าวหน้า : 

1) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์- ตรวจสอบปัจจัยการผลิต/สินค้าพืช/ผลิตภัณฑ์ผลผลิตทางการเกษตร 2) เพิ่มประสิทธิภาพการใช้ประโยชน์ที่ดินเกษตรกรรมในพื้นที่ทุ่งมหาราช สามารถขยายผลองค์ความรู้ด้านวิชาการ เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เหมาะสมไปยังพื้นที่การเกษตรที่มีสภาพปัญหาเดียวกัน

2) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม- (1) การบริหาร/แก้ไขปัญหาทรัพยากรน้ำ (2) เตรียมจัดทำแผนการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (3) การจัดการที่ดินภาคเกษตรที่ส่งเสริมความหลากหลายทางชีวภาพและเป็นมิตรต่อสภาพภูมิอากาศ (4) ส่งเสริมเครือข่าย ทสม. ในการดำเนินงาน โคก หนอง นา โมเดล และเกษตรกรรมยั่งยืน (5) จัดโครงการธนาคารอาหารชุมชน ส่งเสริมการปลูกไม้ป่า ไม้กินได้ เกิดอาชีพ สร้างรายได้ (6) BEDO ดำเนินงานธนาคารเมล็ด และ ธนาคารอาหาร

3) สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดนครนายก (1) จัดตั้งธนาคารเมล็ดพันธุ์รักร่วมใจ และ (2) การยกระดับพื้นที่การผลิตอาหารใน อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก ให้เป็นศูนย์เรียนรู้ต้นแบบการบ่มเพาะทักษะอาชีพ กรมป่าไม้จัดทำแปลงสาธิตระบบวนเกษตรและแปลงสาธิตโครงการธนาคารอาหารชุมชน

4) กรมป่าไม้-ที่ได้มีการจัดโครงการธนาคารอาหารชุมชน ส่งเสริมการปลูกไม้ป่า ไม้กินได้ เกิดอาชีพ สร้างรายได้