สช.ผนึกโตโยต้า ไทยแคร์ ช่วยผู้ป่วยโควิดถึงบ้าน | สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
Audio file
สช.ผนึกโตโยต้า ไทยแคร์ ช่วยผู้ป่วยโควิดถึงบ้าน


สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) บริษัท โตโยต้านครปฐม เครือข่ายไทยแคร์ และภาคีเครือข่ายผนึกกำลังเสริมทัพสนับสนุน โครงการ “พลเมืองตื่นรู้ สู้ภัยโควิด 19” ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบวิกฤตโควิด-19 ในการขนย้ายผู้ป่วย โดยเฉพาะประชากรที่ตกหล่น คนชายขอบ กลุ่มเปราะบาง กลุ่มที่ตกค้างอยู่ตามบ้านที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการได้
 

ปรีดา แต้อารักษ์


นพ.ปรีดา แต้อารักษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตั้งแต่การระบาดของโควิดระลอกแรก คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติที่มี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มอบหมายให้ สช. ดำเนินแผนงานรวมพลังพลเมืองตื่นรู้ ช่วยชาติสู้ภัยโควิด 19 โดยมี ประสานหน่วยงานต่างๆ ระดมความร่วมมือทุกภาคส่วน ร่วมมือในการแก้ไขวิกฤต และจากการระบาดใหญ่ที่ กรุงเทพมหานคร จนถึง นครปฐม สช. ร่วมกับภาคีเครือข่าย ได้ใช้รูปแบบและการดำเนินงาน ที่เรียกว่า “นครปฐมโมเดล” เป็นตัวอย่างการสร้างความร่วมมือของภาคส่วนต่างๆ ร่วมกันขับเคลื่อนสังคม และขณะนี้ได้มีการขยายรูปแบบไปสู่พื้นที่ในจังหวัดต่างๆ แล้วทั่วประเทศ โดยเน้นหลักการ “ค้นหาเชื้อให้ไว รักษาชีวิตให้ทัน สร้างภูมิคุ้มกันให้ครบ”  ความร่วมมือจากภาคเอกชนนับเป็นส่วนสำคัญให้การดำเนินงานบรรลุผลตามเป้าหมาย
 

สช.ผนึกโตโยต้า ไทยแคร์


ด้านนายชโนภาส  พณิชไพโรจน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โตโยต้านครปฐม กล่าวว่าแม้บริษัทได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด 19 แต่ก็ให้ความสำคัญในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นกลุ่มเปราะบางหรือยังเข้าไม่ถึงบริการต่างๆ จึงได้สนับสนุนรถยนต์โตโยต้า เพื่อในการปฏิบัติการให้เกิดความคล่องตัวและรวดเร็วในการส่งความช่วยเหลือ รวมถึงการลงพื้นที่สำรวจเชิงรุกในการค้นหาเชื้อ และส่งต่อสู่การรักษาได้ทันเวลา ซึ่งเป็นโครงการที่ บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย ร่วมกับตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ในการช่วยเหลือสังคมยามวิกฤต
 

ชโนภาส  พณิชไพโรจน์

 

สช. โตโยต้า ไทยแคร์


นพ.วิรุฬ ลิ้มสวาท ผอ.สำนักวิจัยสังคมและสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข แพทย์เครือข่ายไทยแคร์ กล่าวเสริม เครือข่ายไทยแคร์ที่เป็นการรวมตัวกันของอาสาสมัครหลากหลายสาขาได้เข้ามาหนุนช่วยทีมนครปฐม และอีกหลายจังหวัดในการช่วยเหลือผู้ป่วยกลุ่มเปราะบางต่างๆ จำเป็นต้องใช้ความร่วมมือของภาคประชาสังคมและภาครัฐ ในการทำงานร่วมกัน จากการเรียนรู้พื้นที่คลองเตย พบว่าพื้นที่การทำงานที่สนับสนุนโดย สช. และศูนย์ปฏิบัติการรวมพลังพลเมืองตื่นรู้ สู้ภัยโควิด-19 เป็นพื้นที่ที่ทำให้เกิดการร่วมมือของชุมชน เกิดขึ้นได้จริง
 

วิรุฬ ลิ้มสวาท

 

ช่วยผู้ป่วยโควิดถึงบ้าน


          นพ.ปรีดา แต้อารักษ์ กล่าวย้ำว่า งานยังไม่สิ้นสุด หลังพ้นวิกฤต สช. จะเชิญชวนทุกภาคส่วนมาร่วมกันในการฟื้นฟูคุณภาพชีวิตประชาชนสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชน เพื่อสร้างความยั่งยืนในการรับมือกับภัยคุกคามต่างๆที่จะมีมาอีกในอนาคต
 

พลเมืองตื่นรู้ สู้ภัยโควิด 19

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม:

กลุ่มงานสื่อสารสังคม สช.

โทร. 02-8329141

 

รูปภาพ
สช.ผนึกโตโยต้า ไทยแคร์ ช่วยผู้ป่วยโควิดถึงบ้าน