นครปฐมสานพลัง เปิดอบรมอาสาสมัครไทยแคร์ ช่วยคัดกรองผู้ป่วยผ่านระบบไทยแคร์ สู่ Ci complex และ Mini Ci ฝ่าวิกฤตโควิด-19 | สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก
Audio file
นครปฐมสานพลัง เปิดอบรมอาสาสมัครไทยแคร์


ค่ำวานนี้ (9 ส.ค. 2564) เวลา19.00-23.00 น. 
ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม เปิดการอบรมอาสาสมัครไทยแคร์ กว่า 500 คนใน จังหวัดนครปฐม เพื่อคัดกรองผู้ป่วยผ่านระบบไทยแคร์ สู่ Ci complex และ Mini Ci  

นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม พร้อมด้วย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.ราชภัฏนครปฐม ม.คริสเตียน ม.มหิดล ทีมอาสาสมัคร หลากหลายอาชีพจากครู อาจารย์ วิศวกร และเภสัชกร รวม 588 คน เข้าร่วมประชุมอบรมการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครไทยแคร์
 

สุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ


ผู้ว่าฯ พูดความสำคัญตอนหนึ่งว่า "ขอให้กำลังใจ และขอบพระคุณทุกท่านที่อาสาเข้ามาช่วยชีวิตประชาชน เรามีทรัพยากรจำกัด ผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน ถึงเวลาที่เราต้องมาร่วมพลังกัน 

ตัว Ci เรามีเตียงว่างกว่า 3,000 เตียง ควรสงวน รพ.สนามให้ กลุ่มสีเหลือง โรคประจำตัว คนท้อง น้ำหนักเกิน 

รพ.ไว้ช่วยชีวิตคนที่แดงวิกฤติ การสู้ศึกครั้งนี้ลำพังระบบเดิมไม่เพียงพอ ต้องพัฒนาระบบใหม่ พลังการมีส่วนร่วมเอาชนะวิกฤต"

โดยมี นพ.ปรีดา แต้อารักษ์ รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ร่วมเติมพลังจิตอาสาฝ่าวิกฤตโควิดนครปฐม โดยให้กำลังใจและฉายระบบของประเทศ คาดหวังว่านครปฐมจะเป็นจุดเริ่มของปริมณฑล เป็นปราการตัดวงจรระบาด
 

ปรีดา แต้อารักษ์


ดร.นพ.วิรุฬ ลิ้มสวาท ผู้อำนวยการสำนักวิจัยระบบสุบภาพและสังคม สำนักปลัด กระทรวงสาธารณสุข ผู้บุกเบิกงานศูนย์พักคอยที่วัดสะพาน พื้นที่คลองเตย ได้กล่าวถึงความสำคัญของระบบไทยแคร์ที่เป็นภารกิจหลักของกระทรวงสาธารณสุข จะมีช่วยเป็นจุดกลางในการประสานผู้ป่วยและผู้ช่วยเหลือ เข้าสู่เตียงไวขึ้น 
 

วิรุฬ ลิ้มสวาท


พญ.ภาวดี สุนทรชีวิน แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน ในเครือ รพ. BDMS ได้ให้ความรู้เรื่องการประเมินอาการผู้ป่วยโควิด เขียว เหลือง แดง และการช่วยเบื้องต้น 
 

ภาวดี สุนทรชีวิน


คุณบุหงา ลิ้มสวาท หัวหน้าพยาบาลระบบไทยแคร์ ให้เทคนิคการสื่อสารและการให้คำปรึกษา ในการดูแลผู้ป่วย เพราะเราทราบดีว่า ความวิตกกังวลของผู้ป่วยมีหลากหลายผู้เป็นอาสาต้องตั้งหลักให้ดีและเราจะเป็นกัลยาณมิตร ในการช่วยเหลือกันและกัน 

คุณปรเมศวร์ มินศิริ กรรมการผู้จัดการ บ.บัณฑิตเซ็นเตอร์ จก. ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์กระปุกดอทคอม นำเสนอการใช้แพลตฟอร์มไทยแคร์ และให้ความอุ่นใจในเรื่องของความปลอดภัย สนับสนุนการทำงานเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิดต่อไป 
 

นครปฐมสานพลัง เปิดอบรม


ทั้งนี้ยังมี เภสัชกร ให้ความรู้เรื่องการใช้ยา และการป้องกัน รักษาตับ ให้มีภาวะที่เหมาะสมแก่การรักษา รวมไปถึง นายกสมาคมนักกายภาพวิชาชีพแห่งประเทศไทย ในการจัดวางสรีระร่างกาย ให้เหมาะแก่การหายใจไม่ให้เหนื่อยในภาวะ ที่ขาดออกซิเจน 

ทีมเริ่มทำงานวันนี้แล้ว ประชุมกันต่อในช่วงเช้า โดย ดร.วิรัช  อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม เป็นหัวหน้าทีม พร้อม ดร.นก คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ และ ดร.ทราย คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ ม.คริสเตียน ดร.ยาใจ คณะบดีคณะพยาบาลศาสตร์ ม.มหิดล แบ่งโซน ในการเข้าหาผู้ป่วยโดยการโทร และ VDO line ก่อนนัดหมายผู้ป่วยเจ้าระบบต่อไป

สู้ๆนะครับ ทีมนครปฐม
 

นครปฐมจัดอบรม

 

รูปภาพ
นครปฐมสานพลัง เปิดอบรมอาสาสมัครไทยแคร์