คุยกับเลขา | สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

กระบวนการการเมืองภาคประชาชน บทเรียนจากการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

     สวัสดีครับพี่น้องภาคีเครือข่ายที่รักทุกท่าน นับตั้งแต่วันที่ ๙ มิ.ย. ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้ประกาศ “ปลดล็อคกัญชา” ออกจากการเป็นยาเสพติดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามนโยบายของพรรคภูมิใจไทย พรรคการเมืองใหญ่ในรัฐบาลปัจจุบัน ส่งผลให้ประชาชนสามารถปลูก และบริโภคพืชชนิดนี้ได้ในครัวเรือนและเชิงพาณิชย์ ส่วนการผลิตเป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อจำหน่ายทั้งอาหาร เครื่องสำอางและยาสมุนไพร ยังคงต้องขออนุญาต

ระบบสุขภาพไทยอีก 5 ปี เป็นอย่างไร ‘ธรรมนูญฯ ฉบับที่ 3’ มีคำตอบ

    สวัสดีครับพี่น้องภาคีเครือข่ายที่รักทุกท่าน ... วันที่ 1 พฤษภาคม 2564 ประเทศไทยได้เริ่มต้นค่อยๆ เปิดประเทศอย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยการยกเลิกมาตรการ Test and Go สำหรับผู้เดินทางเข้าไทย และกำลังเตรียมยกเลิก Thailand Pass สำหรับคนไทยในเร็วๆ นี้ ก่อนจะเปิดประเทศเต็มรูปแบบอย่างช้า 1 ก.ค. นี้ตามแผนประกาศโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น

สงกรานต์ : ฉากทัศน์ : โรคประจำถิ่น

         สวัสดีครับพี่น้องภาคีเครือข่ายที่รักทุกท่าน เมษายน ๒๕๖๕ เดือนแห่งเทศกาลสงกรานต์และวันหยุดยาว ซึ่งพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะผู้ที่เดินทางเข้ามาทำงานในพื้นที่เขตเมือง รวมถึงกรุงเทพมหานคร (กทม.) จะได้มีโอกาสพักผ่อน-เดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อเยี่ยมเยียนและพบปะครอบครัว ญาติสนิทมิตรสหายกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

         ในปีนี้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ประกาศให้วันพุธที่ ๑๓ ถึงวันศุกร์ ๑๕ เม.ย. เป็นวันหยุดราชการ ซึ่งเมื่อบวกกับวันเสาร์-อาทิตย์ที่อยู่ติดกันด้วยแล้ว เท่ากับว่าเทศกาลสงกรานต์ปี ๒๕๖๕ จะได้หยุดยาวมากถึง ๕ วันติดต่อกัน

ก้าวข้ามวิกฤตซ้อนวิกฤต

         สวัสดีครับพี่น้องภาคีเครือข่ายทุกท่าน ผลพวงจากการตัดสินใจของผู้นำรัสเซียที่ใช้กำลังบุกเข้าประเทศยูเครนและการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของกลุ่มพันธมิตรตะวันตก ตอกย้ำให้เราเห็นถึงความไม่แน่นอนของสถานการณ์โลกและผลกระทบอย่างรวดเร็วในวงกว้าง ทำให้ภาพของคำกล่าวที่ว่า “One World, One Destiny” หรือ “โลกที่มีชะตากรรมเดียวกัน” ชัดเจนยิ่งขึ้น

         ทันทีที่ วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เลือกที่จะส่งกองกำลังทหารทางบกและทางอากาศบุกเข้าโจมตีประเทศยูเครนโดยอ้างว่าเพื่อป้องกันความปลอดภัยของประชาชนตัวเอง

จากสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. สู่การต่อยอด สร้าง ‘สังคมสุขภาวะดี’ ทั่วไทย

           สวัสดีครับพี่น้องภาคีเครือข่ายทุกท่าน ขณะนี้ประเทศไทยของเรากำลังเข้าสู่บรรยากาศการเลือกตั้งอีกครั้ง ตั้งแต่การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั่วประเทศ เรื่อยมาจนถึงการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และที่เพิ่งผ่านพ้นไปคือการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. จ.ชุมพร จ.สงขลา และ ส.ส.เขตหลักสี่-จตุจักร กรุงเทพมหานคร (กทม.)

ระบบสุขภาพของไทยเป็นอย่างไรในอีก 5 ปีข้างหน้า ธรรมนูญว่าด้วยระบบสุขภาพแห่งชาติ ฉบับที่ 3 มีคำตอบ

          พี่น้องภาคีเครือข่ายทุกท่านครับ งานสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ ครั้งที่ 14 พ.ศ. 2564 ได้ปิดม่านลงไปแล้วอย่างชื่นมื่น ท่ามกลางการมีส่วนร่วมและบรรลุเป้าประสงค์ของการจัดงาน โดยสมาชิกสมัชชาสุขภาพแห่งชาติจากหน่วย องค์กร และผู้แทนของกลุ่มประชาชนต่างๆ ทั่วประเทศกว่า 3 พันคน ได้ให้ฉันทมติใน 3 ระเบียบวาระ พร้อมกับ “ให้ถ้อยแถลง เป็นพันธะสัญญา” ที่จะร่วมกันขับเคลื่อนมติสมัชชาฯ ให้เกิดรูปธรรมอย่างเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน